BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hướng dẫn cách bảo trì điều hòa

Hướng dẫn cách bảo trì điều hòa

  25/11/2016

  Admin

Trên thị trường hiện nay có hai loại gas cho điều hòa được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410A...
Hỏi: Có những loại gas nào dùng được cho điều hòa? Cách phân biệt các loại gas này thế nào? - Nguyễn Huy Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Hướng dẫn cách bảo trì điều hòa

KS Trần Vũ Doãn, Trung tâm Kỹ thuật điện lạnh  Hoàng Trung tư vấn: Trên thị trường hiện nay có hai loại gas cho điều hòa được sử dụng phổ biến nhất là R22 và R410A. Gas R22 có công thức là CHF2Cl, được dùng rất phổ biến trong máy điều hòa nhiệt độ, trong các máy lạnh năng suất trung bình. Gas R22 được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các loại điều hòa dành cho gia đình vì đây là loại gas một thành phần, giá thay nạp bổ sung rẻ. Khi nạp thêm gas R22, kỹ thuật viên chỉ cần xác định được lượng gas bị thiếu hụt để nạp bổ sung mà không cần phải xả hết phần gas còn lại trong đường ống nên thao tác nạp gas này cũng khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều thiết bị cũng như kỹ thuật phức tạp.
Tuy nhiên, gas R22 truyền thống có những tác động tiêu cực tới môi trường cụ thể là sinh ra chất CFC gây thủng tầng ozone. Gas R410A ra đời nhằm khắc phục những tác động bất lợi tới môi trường đồng thời giúp điều hòa đạt được hiệu suất hoạt động cao hơn. Gas R410A là hỗn hợp của hai Freon không đồng sôi, gồm 50% R32 và 50% R125, là hai thành phần cao cấp hơn so với gas R22. Đây là môi chất đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các máy điều hòa nhiệt độ đời mới hiện nay. R410A  không cháy, không độc hại, bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật  liệu. 

 

Tuy nhiên, cần chú ý áp suất ngưng của R410A lớn hơn khoảng 1,6 lần so với R22 nên khi lắp đạt cần sử dụng loại ống đồng cần dày hơn để không bị nổ. Khi nạp gas R410A cũng cần làm theo quy trình riêng bao gồm: Thao tác thử kín, hút chân không, kiểm tra độ kín tuyệt đối, xả hết gas cũ trong đường ống ra và nạp mới hoàn toàn. Với điều hòa sử dụng loại gas R410A thì mỗi lần nạp gas là phải xả toàn bộ gas cũ để nạp mới toàn bộ, không được nạp bổ sung như đối với loại gas R22.
                                                                                                  Theo kienthuc.net.vn